Hiện tượng nghệ ngâm mật ong bị nổi bọt luôn khiến không ít người lo lắng về chất lượng cũng như mức độ an toàn khi sử dụng. Vậy vì sao hỗn hợp mật ong ngâm nghệ bị sủi bọt và cách khắc phục như thế nào? Sau đây hãy cùng Dalia Natural tìm hiểu rõ các vấn đề sau:

  • Nguyên nhân gây ra hiện tượng sủi bọt
  • Cách khắc phục hiện tượng này
  • Cách ngâm nghệ và mật ong nguyên chất chuẩn 

Cùng chúng mình theo dõi bài viết dưới đây nhé!

 nghệ ngâm mật ong bị nổi bọt  

Mật ong ngâm nghệ bị sủi bọt khiến nhiều người lo lắng

1. 3 Lý do nghệ ngâm mật ong bị nổi bọt

Hiện tượng mật ong ngâm nghệ bị sủi bọt không phải là hiện tượng hiếm gặp. Hiện tượng này chủ yếu do mật ong bị sủi bọt gây ra chứ không phải do ngâm với nghệ, và nguyên nhât mật ong bị lên bọt là do:

  • Do nhiệt độ và ánh sáng: Mật ong khi tiếp xúc với nguồn nhiệt và ánh sáng mặt trời thường xuyên có thể dẫn đến hiện tượng xủi bọt
  • Do loài hoa ong lấy mật: Mỗi loại phấn hoa sẻ có đặc tính và thành phần hóa học khác nhau, nên hiện tượng sủi bọt trắng cũng sẽ khác nhau. (Theo adiva)
  • Do quá trình vận chuyển: Khi vận chuyển có thể dẫn đến hiện tượng rung lắc dẫn đến việc mật ong cũng sẽ sủi ga.

Đây hoàn toàn là hiện tượng tự nhiên ở mật ong, đặc biệt bọt khí sẽ xuất hiện nhiều khi bạn dùng mật ong rừng để ngâm. Do đó, đây không phải là hiện tượng mật ong bị lên men hay bị hư.

 nghệ ngâm mật ong bị nổi bọt  

Nghệ ngâm mật ong tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều có thể dẫn đến hiện tượng sủi bọt

Xem thêm:  Lý do và cách đơn giản xử lý mật ong sủi bọt trắng

2. Xử lý mật ong ngâm nghệ bị sủi bọt như thế nào?

Vì hiện tượng nghệ ngâm mật ong bị nổi bọt là hoàn toàn bình thường, không phải là hiện tượng bị hư hỏng. Vì vậy, bạn chỉ cần gạt bỏ bọt khí trắng ra và tiếp tục sử dụng như bình thường cũng như bảo quản theo cách được hướng dẫn ngay sau đây.

3. Cách làm mật ong ngâm nghệ không bị sủi bọt

Để tránh hiện tượng nghệ ngâm mật ong bị nổ bọt, bạn cần làm đúng công thức. Với công thức sau đây, bạn chỉ mất khoảng 30 phút để thực hiện và cần ngâm ít nhất 1 tháng để có được sản phẩm như ý. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị:

  • Nghệ tươi: khoảng 500 gr
  • Mật ong: 500 ml
  • Lọ thủy tinh có dung tích 1L

Các bước thực hiện nghệ tươi ngâm mật ong như sau:

Bước 1: Sơ chế nghệ

Bạn nên cắt bỏ phần nghệ bị hư và cắt bỏ hai đầu. Sau đó, đem rửa thật sạch phần đất ở bên ngoài vỏ (không cần bỏ vỏ) rồi để cho ráo nước. 

Tiếp theo bạn cần bào nghệ thành những lát mỏng để mật ong ngấm vào nghệ nhanh hơn, nên bào hoặc cắt càng mỏng càng tốt.

Sau khi cắt nghệ thành những lát mỏng, cần đem ra nắng phơi để nghệ ráo nước, phơi khoảng 1 tiếng.

nghệ ngâm mật ong bị nổi bọt

Bào nghệ thành những lát mỏng để mật ong ngấm vào nghệ nhanh hơn (Theo dienmayxanh)

Bước 2: Ngâm nghệ với mật ong

Sau đó, cho nghệ vào lọ thủy tinh đã được rửa sạch và phơi ráo. Đặc biệt, bạn chỉ nên cho nghệ vào gần đầy lọ không nên cho quá đầy. Bởi vì, nếu làm như vậy thì khi đổ mật ong vào sẽ không ngập hết phần nghệ được.

Tiếp theo là bước đổ mật ong sao cho vừa ngập trên bề mặt của nghệ. Cuối cùng, đậy kín vào để ở nơi khô ráo thoáng mát tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nghệ ngâm mật ong sau ít nhất 1 tháng thì có thể dùng được. 

Xem thêm: Thời gian ngâm nghệ với mật ong bao lâu thì dùng được?

4. Mẹo bảo quản mật ong ngâm nghệ

– Sau khi ngâm được 1 tháng, bạn có thể chiết ra một hũ nhỏ để tiện sử dụng thường xuyên, dùng hết lại chiết thêm. Nhờ đó, tránh việc mở ra nhiều lần có thể dẫn đến việc mật ong ngâm nghệ bị hỏng do tiếp xúc nhiều với không khí. Cất hũ này ở nơi thoáng mát và tối. Nếu thời tiết quá nóng nên bỏ vào tủ lạnh bảo quản. (Theo pgrvietnam)

Lời Kết

Khi mật ong ngâm nghệ bị sủi bọt có thể do nghệ tiếp xúc thường xuyên với nguồn nhiệt hoặc ánh nắng mặt trời thường xuyên. Đồng thời, quá trình vận chuyển mật ong cũng có thể dẫn đến hiện tương này. Tuy nhiên, hiện tượng này là do cơ chế hoàn toàn tự nhiên của mật ong, không gây ảnh hưởng đến chất lượng hay thành phần bên trong mật.

Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn biết nguyên nhân và cách khắc phục khi nghệ ngâm mật ong bị nổi bọt. Qua đây cũng giúp bạn có thêm một công thức và một số mẹo để làm mật ong ngâm nghệ chuẩn chỉnh không bị nổi bọt. Nếu bạn quan tâm tới mật ong nguyên chất hoa cà phê, hãy xem thêm các sản phẩm mật ong của Dalia nhé.

Dalia Natural chuyên cung cấp các sản phẩm mật ong nuôi nguyên chất lấy từ các trang trại ở Tây Nguyên. Xem thêm sản phẩm Tại đây.

Về chuyên mục: Thông tin cơ bản

Về trang chủ: Matongvang