Có nhiều loại thực phẩm khi kết hợp với nhau được cho là sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng, mật ong với  sữa đậu nành là 1 trong số đó. Vậy thực hư chuyện này là như thế nào, có chứng cứ khoa học nào cho việc này hay không? Hãy cùng Dalia Natural tìm hiểu trong bài viết hôm nay. 

 1. Tại sao sữa đậu nành pha mật ong bị coi là không thể kết hợp

mật ong với sữa đậu nành 

Mật ong và sữa đậu nành đều là những thực phẩm vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta với hàng loạt  những công dụng tuyệt vời cho cả sức khỏe và việc làm đẹp. Tuy nhiên, nhiều người kiêng kị kết hợp 2 thực phẩm này với nhau, tại sao vậy? 

Sữa đậu nành là một trong những thức uống lành mạnh và bổ dưỡng cho cơ thể con người nhưng nếu như chúng ta uống sữa đậu nành không đúng cách thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.  

Trong mật ong có đường còn trong còn trong sữa đậu nành có thạch cao nếu hai thành phần này kết hợp  với nhau có thể gây nên hiện tượng vón cục và đông cứng trong dạ dày gây khó thở, và hôn mê. Nếu như những bạn bị bệnh tim thì việc uống nước đậu nành pha mật ong sẽ có thể dẫn đến một số vấn đề tim mạch. 

Nếu như kết hợp mật ong nguyên chất với sữa đậu nành khi chế biến thức ăn sẽ gây ra hiện tượng tiêu chảy vì những khoáng chất cũng như protein thực vật và axit hữu cơ có trong đậu nành nếu như kết hợp với enzym trong mật ong sẽ dẫn đến phản ứng sinh hóa gây bất lợi cho sức khỏe. 

Bởi những lời đồn đoán như vậy, nên đa số mọi người thường không kết hợp 2 thực phẩm này lại với nhau. Nhưng có đúng là mật ong với sữa đậu nành nguy hiểm tới mức vậy không? Nếu lỡ uống thì có làm sao  không, hãy cùng Dalia Natural tìm hiểu ngay trong phần tiếp theo. 

2. Các bác sĩ nói gì về pha mật ong với sữa đậu nành? 

mật ong với sữa đậu nành 

Theo thạc sĩ dinh dưỡng Trương Nhật Khuê Tường – từ khoa dinh dưỡng tiết chế của Bệnh viện Đại học  Y dược TP.HCM – cho biết, theo y học  phương Tây, chưa có nghiên cứu rõ ràng, bằng chứng cụ thể nào để nói mật ong đậu nành ăn với nhau gây ra những tác hại như trên. 

Thạc sĩ Khuê Tường khuyến cáo về chế độ ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng bột đường, đạm, béo, các vitamin và  không nên nghe theo những đồn thổi mà hạn chế kiêng hem không đúng khoa học. 

Bởi vậy, nếu bạn có lỡ uống mật ong với sữa đậu nành, thì cũng nên không quá lo lắng rằng tính mạng  mình bị đe dọa bởi còn tùy cơ địa mà bạn có bị phản ứng với hỗn hợp này hay không. Hãy  theo dõi sức khỏe của mình và nếu cảm thấy các triệu chứng bất ổn, hãy xin lời khuyên từ bác sĩ nhé.

 Bác sĩ Nguyễn Minh Nhiên – từ khoa y học cổ truyền của Bệnh viện Bình Tân, TP.HCM – cho biết mỗi  loại thực phẩm dùng trong bữa ăn hàng ngày theo Đông y cũng được xem như một vị thuốc. Cơ bản, khi  các thực phẩm kết hợp với nhau sẽ làm tăng hoặc giảm hoạt chất của thực phẩm đó, không thể hoặc rất  hiếm gây nguy hiểm chết người như đồn thổi. 

Tuy nhiên, tùy theo cơ địa, bệnh lý nền trong cơ thể mà có sự kết hợp thực phẩm phù hợp để tránh tình  trạng bệnh nặng hơn hoặc cơ thể khó chịu nhiều hơn. 

Bác sĩ Minh Nhiên lưu ý tùy vào nhu cầu mỗi người mà nguyên lý hoạt động của cơ thể điều chỉnh để việc kết hợp thực phẩm sẽ trở nên khoa học, hiệu quả, an toàn hơn.  mật ong với sữa đậu nành 

Kết hợp thực phẩm trong ăn uống hằng ngày nên áp dụng nguyên tắc: dùng một loại thực phẩm phụ để làm tăng tác dụng của thực phẩm chính. Thức ăn chính mà có tính hàn nên kết hợp với một loại gia vị có tính nóng,  giảm tính hàn giúp tăng tiết dịch vị tiêu hóa dễ hơn, không lạnh bụng (gây tiêu chảy) hoặc đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu… 

Thông qua bài viết về mật ong với sữa đậu nành trên, hy vọng bạn đã biết đâu là những thông tin được xác thực và lựa chọn cách kết hợp thực phẩm phù hợp cho mình. 

Dalia Natural chuyên cung cấp các sản phẩm mật ong nuôi nguyên chất lấy từ các trang trại ở Tây Nguyên. Xem thêm sản phẩm Tại đây.

Về chuyên mục: Sức khỏe

Về trang chủ: Matongvang